Tin tức trung tâm y tế

PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
[ Cập nhật vào ngày (26/04/2021) ]


Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút  đường ruột gây ra, bệnh lây theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính là từ nước bọt, dịch tiết ra từ các nốt phỏng và phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Biểu hiện của bệnh là nổi những vết loét đỏ hay các nốt phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng, mông. Bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiễm như: Viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu chúng ta không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tính đến ngày 13/4/2021 trên địa bàn huyện Tân Thạnh đã có 19 ca mắc bệnh tay chân miệng, vì vậy để chủ động phòng bệnh cho trẻ, mọi người hãy tích cực thực hiện các biện pháp sau:

1. Rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch.

2. Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.

3. Cho trẻ ăn chín, uống chín. Không ăn chung chén, muỗng.

4. Luộc sôi hoặc ngâm Chloramin B 2% quần áo, tã lót của trẻ trước khi giặt sạch.

5. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi của trẻ, sàn nhà bằng xà phòng, Chloramin B 2% hoặc các chất sát khuẩn thông thường.

6. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.

7. Trẻ mắc bệnh không được tiếp xúc với trẻ khác. Thu gom xử lý phân của trẻ bằng chloramin B, vôi bột hoặc tro bếp…Tránh làm vỡ các nốt phỏng của trẻ.

8. Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị./.
TTYT

  In bài viếtTìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO