Tin tức trung tâm y tế

Những điều cần biết về sàng lọc trước sinh và sơ sinh
[ Cập nhật vào ngày (16/05/2022) ]


Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, hạn chế những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Edwards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 13), dị tật ống thần kinh, Thalassemia… Từ đó tham vấn cho gia đình chọn hướng xử trí kịp thời và thích hợp. Thai phụ được siêu âm sàng lọc trước sinh hai lần, lần thứ nhất vào tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày và lần thứ hai vào tuần thứ 20 đến 24 tuần và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi được thực hiện tại cơ sở y tế trong tỉnh. Trường hợp, siêu âm phát hiện thai nhi có bất thường sẽ được hướng dẫn thực hiện xét nghiệm tầm soát trước sinh bằng phương pháp sinh hóa miễn dịch: thực hiện Double test hoặc Trible test.

Phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại góp phần nâng cao

 chất lượng dân số

Về sàng lọc sơ sinh: Thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm trên mẫu máu khô của trẻ sơ sinh tầm soát 03 bệnh: thiếu men G6PD, Suy giáp trạng bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh. Ngoài ra, sử dụng các kỹ thuật khác có thể tầm soát bệnh khiếm thính bẩm sinh và tim bẩm sinh.

Những trường hợp cần thực hiện khám sàng lọc: thai phụ sảy thai hay thai chết lưu trong những lần mang thai trước; tiền sử có con dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền bệnh Down…; gia đình có người thân mắc các dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền; bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ; thai phụ trên 35 tuổi. Ngoài ra, nếu không thuộc những nhóm tiền sử nêu trên, thai phụ có thể yêu cầu được thực hiện sàng lọc trước sinh khi đi khám thai và sàng lọc sơ sinh khi đi sinh tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, thực hiện theo Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND ngày 30/3/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định một số chính sách dân số trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2021 - 2025. Thai phụ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội đến cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện miễn phí.
Trần Thị Trang
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO