Tin tức DÂN SỐ

Thị trấn Tân Thạnh thực hiện tốt công tác Dân số
[ Cập nhật vào ngày (17/07/2023) ]


          Xác định công tác Dân số là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, những năm gần đây, Đảng ủy - UBND thị trấn Tân Thạnh luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông lồng ghép về công tác Dân số tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân.

           Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân, Ban chỉ đạo công tác DS&PT thị trấn đã chỉ đạo các đoàn thể từ thị trấn đến khu phố phối hợp với Trạm Y tế thị trấn thực hiện nhiều chương trình truyền thông lồng ghép và đến từng nhà vận động các chị em trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3, các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Bên cạnh đó, còn duy trì đều đặn hoạt động các câu lạc bộ “gia đình hội Phụ nữ sinh con một bề”, “Gia đình Hội Nông dân không sinh con thứ 3 trở lên”, “cháu nào cũng quý”,…

                                             Họp nhóm tuyên truyền về công tác dân số ở khu phô

         Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thị trấn cũng chú trọng xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân số, hiện toàn Thị trấn có 15 cộng tác viên Dân số, Gia đình và Trẻ em phụ trách 5 khu phố. Nhờ được tập huấn các kỹ năng cần thiết, hơn nữa lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được nhân dân tin tưởng, từ đó có những cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả, có nhiều chị em tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và nhiều chị em đã loại bỏ được tâm lý e ngại khi đề cập đến vấn đề hôn nhân và sinh đẻ có kế hoạch. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, viên chức dân số và các cộng tác viên đã phối hợp tuyên truyền về Dân số được 96 buổi với 2119 người nghe, vận động 144 chị sử dụng thuốc uống tránh thai, 131 người sử dụng bao cao su, vận động 85 chị đi đặt vòng, 23 chị sử dụng thuốc tiêm, 02 chị sử dụng cấy thuốc tránh thai.

          Nhờ những nỗ lực của chính quyền địa phương và đội ngũ làm công tác dân số, trên địa bàn thị trấn ngày càng có nhiều cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, hiện toàn thị trấn có 820 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, đạt tỷ lệ 72%, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 3,13% xuống còn 0%. Tỷ lệ sinh con trong độ tuổi 15 - 19 giảm từ 1,04 năm 2017 giảm còn 0% năm 2022. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được là điều kiện thuận lợi để thị trấn Tân Thạnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền các chính sách về Dân số đến với người dân, qua đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Lê Thị Nghiêm
Tìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO