Tin tức DÂN SỐ

Kết quả thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng Dân số 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Tân Thạnh
[ Cập nhật vào ngày (01/08/2023) ]


 

Nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu quan trọng của công tác Dân số trong tình hình hiện nay, trong 6 tháng đầu năm 2023 ngành Y tế huyện đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển huyện và Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các mô hình, đề án về Dân số như đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; Mô hình đưa chính sách dân số vào quy ước ấp, khu phố; Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên;... trên phạm vi địa bàn toàn huyện. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số 6 thang đầu năm 2023: về thực hiện tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân theo dân số mục tiêu có 83/83 cặp đăng ký kết hôn đúng hạn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 100% chỉ tiêu, có 490/490 trẻ sinh được thai phụ siêu âm sàng lọc trước sinh đủ hai lần đạt 100% chỉ tiêu và có 490/490 trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh (lấy máu gót chân) đạt 100% chỉ tiêu. Về mô hình ấp, khu phố, xã, thị trấn đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con: toàn huyện có 60 ấp, khu phố (đạt 11 xã, thị trấn: Nhơn Hòa, Tân Lập, Hậu Thạnh Đông, Hậu Thạnh Tây, Bắc Hòa, Tân Ninh, Tân Hòa, Tân Bình, Kiến Bình, Thị trấn, Nhơn Ninh), trong đó: duy trì 54 ấp, khu phố (đạt 10 xã: Nhơn Hòa, Hậu Thạnh Đông, Bắc Hòa, Kiến Bình, Tân Ninh, Tân Lập, Tân Bình, Hậu Thạnh Tây, Tân Hòa, Thị trấn); xây dựng mới 6 ấp, khu phố (đạt 01 xã Nhơn Ninh).

Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số là mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Mô hình là kênh thông tin hữu ích, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi kết hôn. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là sự chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững. Khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giảm nỗi lo bệnh tật mà còn tạo ra tâm lý thoải mái cho cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân và có kế hoạch sinh con hợp lý. Cùng với mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đối với mô hình sàng lọc trước sinh, thai phụ mang thai sẽ được sàng lọc 2 lần. Lần thứ nhất, từ tuần thứ 11 đến 14 tuần, thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi để phát hiện rủi ro bị hội chứng Down ở thai nhi. Lần thứ 2, từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 24 của thai kỳ lúc này có thể phát hiện dị tật ở thai nhi trực tiếp qua siêu âm. Nếu thai nhi có dấu hiệu dị tật, bác sĩ sẽ xác định chính xác dị tật thuộc loại chữa được hay không rồi tư vấn cho gia đình, có thể sớm điều trị đối với những dị tật có thể can thiệp được. Đối với sàng lọc sơ sinh được thực hiện khi trẻ sinh tại các cơ sở Y tế nhà nước trong thời gian em bé sinh ra từ 36 -72 giờ tuổi. Nếu kết quả bất thường sẽ được nhân viên Y tế thông báo kết quả và hướng dẫn hướng xử trí, điều trị hoặc phòng ngừa thích hợp.

 

Nhân viên ngành Y tế huyện Tân Thạnh thực hiện sàng lọc trước sinh cho thai phụ

 

Các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh và sơ sinh, nhằm phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh. Điều này giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, tật, tử vong trẻ sơ sinh, tránh được gánh nặng tâm lý cho bố mẹ khi sinh ra những đứa con có dị tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số và trong tương lai sẽ cho ra đời những đứa con khỏe mạnh, đảm bảo cho thế hệ mai sau có những con người khỏe mạnh phục vụ cho địa phương, cho đất nước.

 
Lê Văn Dân
Tìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO