Tin tức DÂN SỐ

Tân Bình thực hiện công tác DS-SKSS gắn với xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới
[ Cập nhật vào ngày (02/06/2021) ]


Nằm ở phía Nam của huyện Tân Thạnh, cách trung tâm huyện 4 km theo tỉnh lộ 829. Xã Tân Bình có diện tích tự nhiên 2.836,33 ha được chia làm 4 ấp, toàn xã có 798 hộ với 3.462 nhân khẩu. Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã Tân Bình tích cực tham mưu Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, chương trình thực hiện công tác Dân số-Sức khỏe sinh sản (DS-SKSS), triển khai thông suốt đến các chi bộ và phân công nhiệm vụ cụ thể từng ngành thành viên, đưa vào chỉ tiêu thi đua của từng ngành.

​Với quyết tâm cao, Ban Chỉ đạo công tác DS-SKSS xã Tân Bình phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và xem đây là giải pháp hàng đầu cho sự thành công của công tác DS-SKSS. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu" kết hợp việc "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", đội ngũ cộng tác viên dân số tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã về đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-SKSS; lợi ích và tầm quan trọng của các mô hình, đề án công tác DS-SKSS đến tận cộng đồng dân cư. Từ đó, nhận thức của người dân về công tác DS-SKSS không ngừng được nâng lên, tự nguyện chấp nhận xây dựng gia đình quy mô gia đình 2 con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, quan niệm xưa cũ "trọng nam khinh nữ" cũng dần xóa bỏ. Chị Nguyễn Thị Tuyết ngụ ấp Lò Đường, xã Tân Bình, hiện có 2 con 1 bề là gái nói: "Trước đây tôi rất ngần ngại không dám thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia nhưng từ khi được các cộng tác viên dân số đến tuyên truyền, động viên, tôi cảm thấy an tâm nên đã mạnh mạn tham gia và chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp, quyết định dừng lại ở 2 con để nuôi dạy tốt".

Nghị quyết của Đảng ủy xã Tân Bình về công tác DS-SKSS được triển khai đến các chi bộ ở các ấp

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyền thông, vận động, nhận thức của người dân trên địa bàn xã Tân Bình có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, các mô hình, đề án về công tác DS-SKSS được BCĐ công tác DS-KHHGĐ xã triển khai thực hiện hiệu quả: tỉ lệ các cặp vợ chồng sử dụng mới các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 124% so với kế hoạch năm; các mô hình, đề án công tác DS-SKSS thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Nổi bật, trong đó xã Tân Bình giữ vững 5 năm liền xã đạt chuẩn không có người sinh con thứ 3 trở lên. Qua đây, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới.

Đội ngũ cộng tác viên dân số tăng cường công tác tuyên truyền, người dân về các biện pháp KHHGĐ

Ông Nguyễn Văn Tươi-Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã Tân Bình cho biết: "Với mục tiêu công tác Dân số-Sức khỏe sinh sản xã Tân Bình đề ra trong năm 2021; trong đó, trọng tâm nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, vận động mỗi cặp chồng sinh đủ 2 con. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy Đảng, HĐND, UBND xã tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả các mục tiêu công tác DS-SKSS. Đồng thời, tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể và đội ngũ cộng tác viên dân số trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các nội dung quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới, góp phần xây dựng thành công xã Tân Bình đạt chuẩn xã văn hóa, nông thôn mới vào năm 2022".
Lê Văn Dân

  In bài viếtTìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO