Tin tức DÂN SỐ

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện công tác Dân số
[ Cập nhật vào ngày (12/05/2022) ]


Xác định công tác Dân số là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt công tác Dân số.

          Thị trấn Tân Thạnh hiện có 1.139 hội viên phụ nữ, sinh hoạt ở 9 chi hội. Người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và buôn bán. Để nâng cao nhận thức của người dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực Dân số, Hội LHPN đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua các câu lạc bộ (CLB) như: “Gia đình phụ nữ sinh con một bề”, “tự giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Không sinh con thứ 3”...

          Tại các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên được tiếp thu những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), KHHGĐ, chia sẻ bí quyết xây dựng tổ ấm, nuôi dạy con tốt, con ngoan, không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội, giáo dục truyền thống gia đình Việt Nam, cách đối nhân xử thế... Đồng thời, hội viên cũng được tuyên truyền, động viên thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới.

"Những nỗ lực, cố gắng của Hội LHPN cùng với các đoàn thể địa phương trong việc thường xuyên vận động, tuyên truyền về Dân số đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em. Đến nay, toàn thị trấn chỉ còn 1,33% hộ nghèo, tỷ lệ sinh con thứ 3 dưới 3%; nhiều gia đình hội viên phụ nữ có kinh tế ổn định, cuộc sống hạnh phúc”. 

Hội LHPN cũng là đơn vị có nhiều nỗ lực trong việc tạo sự chuyển biến về công tác Dân số. Hội có 670 hội viên, trong đó có 279 hội viên tôn giáo. Thời gian qua, các chi hội phụ nữ  đã kết hợp với cán bộ dân số, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về Dân số đến từng người dân dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

          Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2022, toàn Thị trấn có 38 trẻ sinh ra, trong đó không có trẻ là con thứ 3, giảm so với cùng kỳ; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai đạt trên 87%... Việc thực hiện hiệu quả công tác Dân số đã góp phần giảm hộ nghèo của xuống còn 28/1.025 hộ.

          Thời gian qua, Hội LHPN Thị trấn thường xuyên chỉ đạo các chi Hội Phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp phụ nữ về xây dựng gia đình hạnh phúc. Thực hiện chương trình phối hợp với Tổ công tác Y tế Thị trấn đã tuyên truyền, vận động phụ nữ thường xuyên tự học tập để nâng cao kiến thức về sức khỏe, kỹ năng, nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, chăm sóc SKSS/KHHGĐ...

          Nội dung và hình thức sinh hoạt được đổi mới. Các mô hình, CLB hoạt động ngày càng thực chất và hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, điều kiện của hội viên, phụ nữ từng địa phương. Hội tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” nhằm giúp hội viên, phụ nữ nâng cao hiểu biết, hoàn thiện các kỹ năng trong vai trò làm vợ, làm mẹ, phát huy vai trò quan trọng của bản thân khi tham gia các hoạt động xã hội, tạo điều kiện để phát triển toàn diện. Hội cũng thường xuyên biểu dương, khen thưởng các gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền…

          Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tiếp tục nắm bắt tình hình, tư tưởng của cán bộ, hội viên, phụ nữ để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về Dân số; chăm lo, phối hợp giải quyết kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên, phụ nữ; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chuyên đề theo kế hoạch đề ra.
Lê Thị Nghiêm
Tìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO