Tin tức DÂN SỐ

Hiệu quả và lợi ích các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Tân Thạnh
[ Cập nhật vào ngày (27/05/2022) ]


Nâng cao chất lượng dân số là một trong những mục tiêu quan trọng của công tác Dân số trong tình hình hiện nay, trong thời gian qua ngành Y tế huyện đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các mô hình, đề án về Dân số: Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân;... trên phạm vi địa bàn toàn huyện. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số quý I năm 2022: về thực hiện tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân theo dân số mục tiêu có 31/31 cặp đăng ký kết hôn đúng hạn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 105,26% so với chỉ tiêu kế hoạch (kế hoạch giao 95%), có 336/336 trẻ sinh được siêu âm sàng lọc trước sinh đủ hai lần đạt 105,26% so với chỉ tiêu kế hoạch (kế hoạch giao 95%) và có 336/336 trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh (lấy máu gót chân) đạt 105,26% so với chỉ tiêu kế hoạch (kế hoạch giao 95%). Thực hiện tại cơ sở kỹ thuật: có 100/500 lượt nam, nữ chuẩn bị kết hôn tham gia thực hiện khám sức khỏe tiên hôn nhân đạt 20% kế hoạch, qua đó phát 3 trường hợp viêm gan B đã được tư vấn để điều trị kịp thời; có 124/600 lượt thai phụ thực hiện siêu âm sàng lọc trước sinh đạt 20,67% kế hoạch.

Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số đó là mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Mô hình là kênh thông tin hữu ích, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi kết hôn. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là sự chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững. Khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giảm nỗi lo bệnh tật mà còn tạo ra tâm lý thoải mái cho cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân và có kế hoạch sinh con hợp lý.

Cùng với mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đối với mô hình sàng lọc trước sinh, thai phụ mang thai sẽ được sàng lọc 2 lần. Lần thứ nhất, từ tuần thứ 11 đến 14 tuần, thai phụ được siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi để phát hiện rủi ro bị hội chứng Down ở thai nhi. Lần thứ 2, từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 24 của thai kỳ lúc này có thể phát hiện dị tật ở thai nhi trực tiếp qua siêu âm. Nếu thai nhi có dấu hiệu dị tật, bác sĩ sẽ xác định chính xác dị tật thuộc loại chữa được hay không rồi tư vấn cho gia đình, có thể sớm điều trị đối với những dị tật có thể can thiệp được. Đối với sàng lọc sơ sinh được thực hiện khi trẻ sinh tại các cơ sở Y tế nhà nước trong thời gian em bé sinh ra từ 36 -72 giờ tuổi. Nếu kết quả bất thường sẽ được nhân viên Y tế thông báo kết quả và hướng dẫn hướng xử trí, điều trị hoặc phòng ngừa thích hợp.

Hiện nay, thực hiện Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND ngày 30/3/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về qui định một số chính sách dân số trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2021 – 2025, đối với mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân thì nam, nữ trước khi kết hôn (trừ trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài) được UBND cấp xã, thị trấn giới thiệu khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân được ngân sách Nhà nước chi trả các dịch vụ tại các cơ sở y tế trong tỉnh nói chung và tại Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh, Trung tâm Y tế Tân Thạnh cơ sở 2 nói riêng (thực hiện miễn phí). Đối với đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh thì thai phụ và trẻ sơ sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội đến cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện miễn phí.

Các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số đã triển khai thực hiện trên địa bàn huyện trong thơi gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng dân số và trong tương lai sẽ cho ra đời những đứa con khỏe mạnh, đảm bảo cho thế hệ mai sau có những con người khỏe mạnh phục vụ cho địa phương, cho đất nước.
Lê Văn Dân
Tìm kiếm

Thông báo

TIN MỚI


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO