Tin tức trung tâm y tế

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều kiện cần cho các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn
[ Cập nhật vào ngày (18/08/2020) ]


Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là khâu chuẩn bị đầu tiên và quan trọng để các cặp đôi tự tin, chủ động hơn khi bước vào cuộc sống hôn nhân - gia đình. Ngay từ đầu năm 2020, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng dân cư đã góp phần nâng cao nhận thức, giúp cho các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn có thêm cơ hội tiếp cận, cập nhật kiến thức về hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện mô hình còn giúp các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn sẽ được tư vấn, khám sức khỏe để sớm phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh con, các nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm mang lại lợi ích lớn không chỉ về sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai. Đây là những việc rất cần thiết, để giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm, tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.

Khám sức khỏe trước hôn nhân không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn là thể hiện trách nhiệm đối với người chồng/ người vợ của mình. Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn sẽ được tư vấn để bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn mà vốn trước đó bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn được tư vấn để chuẩn bị mang thai, sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh. Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn. Tránh gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục, tránh gặp phải những bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là thực hiện những xét nghiệm để phát hiện ra những dấu hiệu bất lợi về sức khỏe để tư vấn và điều trị kịp thời, nhằm chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững; khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giảm nỗi lo bệnh tật mà còn tạo ra tâm lý thoải mái cho cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân và có kế hoạch sinh con hợp lý, góp phần hạn chế được tỷ lệ mắc các bệnh di truyền, các bệnh lây nhiễm và góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình, nâng cao chất lượng giống nòi.

Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân đã giúp phát hiện nhiều trường hợp mắc các bệnh mà trước đó các cặp đôi không hề hay biết. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Y tế Tân Thạnh cơ sở 2 tổ chức phát động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân được 239 nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nhờ đó, đã phát hiện được 12 trường hợp dương tính với viêm gan B.

Mặc dù mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân đã triển khai sâu rộng nhưng vẫn còn một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm, chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của mô hình, cũng như chưa khuyến khích con em họ tham gia vào các hoạt động của mô hình. Đối tượng đến đăng ký kết hôn đa số là đã có con, việc đăng ký kết hôn chỉ là thủ tục khai sinh cho con nên khó khăn trong việc giới thiệu đối tượng đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Vì vậy, các cặp đôi nên có kế hoạch khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi cưới khoảng 3 - 6 tháng. Đặc biệt đối với những người dự định sinh con ngay, để đảm bảo sức khỏe cho con sau này. Việc tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân của các cặp vợ chồng trẻ cũng được xem là hình thức sàng lọc trước một bước trong việc nâng cao chất lượng dân số./.
Phan Thị Thanh Tuyền

  In bài viếtTìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO