Tin tức trung tâm y tế

TỔN THẤT KINH TẾ CỦA VIỆC SỬ DỤNG THUỐC LÁ
[ Cập nhật vào ngày (16/11/2021) ]


Sử dụng thuốc lá không chỉ gây ra bệnh tật và tử vong cho con người mà còn làm tổn thất to lớn về kinh tế cho các quốc gia. Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp này không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế do sử dụng thuốc lá gây ra đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi phí mua thuốc lá hút, chi phí khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm sử dụng thuốc lá gây thiệt hại khoảng 1.400 tỷ đô la Mỹ. Tại Việt Nam, năm 2015, người dân đã chi mua thuốc lá với số tiền là 31 nghìn tỷ đồng. Ngoài tổn thất do mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) là hơn 23 nghìn tỷ đồng một năm.

Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con cái của mình.

Vì sức khỏe, hạnh phúc của bản thân và gia đình, mỗi người hãy quyết tâm từ bỏ thuốc lá.
Ngọc Giàu
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO