Tin tức trung tâm y tế

NGƯỜI ĐI TÌM NGUỒN NƯỚC SẠCH
[ Cập nhật vào ngày (21/12/2022) ]


Hôm ấy, tình cờ khi đi lấy mẫu nước tại nhà một người ở ấp Hoàng Mai, xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, lúc rửa tay, Ông cụ chủ nhà nói với tôi: “Cô có biết đường nước Bác sĩ Hạnh này không?” Tôi nói “Con mới tới nên không biết”. Ông kể, “Cách đây gần 20 năm, nhờ Bác sĩ Hạnh mà vùng này có nước sạch dùng, nên gọi tên vậy”. Lấy làm lạ, “cò kè” mãi Bác sĩ Hạnh kể lại thì tôi mới hiểu.

​Hơn 25 năm trước, Bác sĩ Ngô Đức Hạnh khi đó mới ra trường, được phân công về Phòng khám Khu vực Huỳnh Việt Thanh, xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh công tác. "Ngày xưa, khi tôi mới đi làm, vùng đất này heo hút lắm. Giao thông chủ yếu đi lại bằng xuồng. Mùa nước lên ngập trắng tất cả. Nước ăn, uống, sinh hoạt chủ yếu là nước kênh, lắng phèn rồi dùng. Bệnh liên quan tới nước không hợp vệ sinh nhiều lắm, như tiêu chảy, ngoài da, phụ khoa … Nước sạch thì chỉ tới khu vực chợ thôi".

Bác sĩ Ngô Đức Hạnh trăn trở, phải làm sao cho người dân ở ấp Hoàng Mai, lúc ấy còn gọi là ấp "ba không": không điện, không nước sạch, không đường lộ này có nước sạch sử dụng. Nói là làm. Bác sĩ Hạnh lập dự án "Xây dựng mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng cho xã Hậu Thạnh Đông và hệ thống cung cấp nước sạch cho ấp Hoàng Mai". Mục tiêu của dự án là xây dựng được mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng cho xã với mỗi ấp 3 tới 4 người. Cùng với đó là xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho ấp Hoàng Mai, xã Hậu Thạnh Đông nhằm phòng chống bệnh tiêu chảy và phụ khoa". Dự án này được ban "Quản lý dự án Việt Úc về chăm sóc sức khỏe ban đầu" của tỉnh Long An chấp nhận.

Bác sĩ Hạnh kể: "Hồi đó dự án làm chặt chẽ lắm. Mình phải xuống từng ấp, họp với người dân, nói về mục đích của dự án, lợi ích khi có mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng, lợi ích của nước sạch... Người dân sẽ tự giới thiệu và bỏ phiếu bầu ra mạng lưới. Dự án đã đào tạo cho mạng lưới các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng truyền thông, kỹ năng sơ cấp cứu. Tổng thời gian đào tạo là hơn ba tháng. Mạng lưới ấy vẫn còn tồn tại tới bây giờ. Nó góp phần không nhỏ cho việc giáo dục sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng và dinh dưỡng trẻ em, phòng chống dịch bệnh… Hai mươi năm qua, lợi ích của mạng lưới này là không thể kể hết".

Hệ thống cung cấp nước sạch ấp Hoàng Mai là công sức đóng góp chung của Bác sĩ Ngô Đức Hạnh, mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng và Nhân dân ấp. Với số vốn dự án cung cấp, mọi người cùng mua sắm vật tư, đường ống và cùng đào đắp, dẫn ống vượt sông, lắp vào từng nhà. Các hộ gia đình cam kết dựng nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh và sử dụng nước sạch để ăn uống, sinh hoạt. Tổng cộng khi kết thúc dự án, có gần 200 hộ dân của ấp Hoàng Mai có nước sạch sử dụng. Vào thời điểm đó, việc thực hiện thành công dự án là một đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong xã.

Đến giờ, tóc đã điểm sương, Bác sĩ Ngô Đức Hạnh vẫn gắn bó với Phòng khám Khu vực Huỳnh Việt Thanh (nay là cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh). Ngoài việc công tác quản lý, Bác sĩ Ngô Đức Hạnh vẫn tiếp tục thực hiện các dự án về vệ sinh môi trường, về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế. Ông nói: "Trong khi mình còn nghèo, việc tận dụng các nguồn lực giúp đỡ là vô cùng quý giá. Tôi đã thực hiện nhiều dự án, nhưng cái dự án ban đầu đi tìm nước sạch cho ấp Hoàng Mai và xây dựng mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng cho xã Hậu Thạnh Đông là sâu nặng nhất".
Nguyễn Thị Kim Hướng
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO