Tin tức trung tâm y tế

TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN THÔNG ĐIỆP 2K, PHÒNG COVID-19 TRONG CỘNG ĐỒNG ĐỂ PHÒNG BIẾN CHỦNG MỚI
[ Cập nhật vào ngày (30/01/2023) ]


Ngày 6/1, TS. Angela Pratt – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam đã chia sẻ thông tin đánh giá của WHO về biến thể phụ XBB của Omicron, cũng như các khuyến cáo tăng cường phòng chống dịch COVID-19 đối với Việt Nam.

     TS. Angela Pratt nói, sự xuất hiện của biến thể XBB cho thấy rằng thật không may, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, dù tất cả chúng ta đều mong điều đó xảy ra! Bất cứ nơi nào có COVID-19 đang lưu hành, ở đó sẽ hiện diện nguy cơ gia tăng số ca mắc mới và sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm.

    Kể từ tháng 6 năm 2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu, tuy nhiên, từ biến thể Omicron, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB – là biến thể tái tổ hợp – được kết hợp từ hai biến thể phụ khác của Omicron.

   Biến thể XBB và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, và sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

  Dựa trên những gì chúng ta biết hiện nay, biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Đây là một thông tin đáng lo ngại.

   "Mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể này – tức là khả năng vượt qua “lá chắn” bảo vệ do các loại vaccine phòng COVID-19 hiện có cung cấp - nhưng tin tốt là cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng COVID-19 được WHO phê chuẩn.

    Những loại vaccine phòng COVID-19 này đã chống chọi tốt với các biến thể mới và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19" - Trưởng đại diện WHO thông tin.

     Hiện tại Việt Nam đã có nhiễm biến thể mới ở Thành Phố Hồ Chí Minh và tinh Tây Ninh.

  Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, WHO khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như chúng ta đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và COVID-19 nói chung. Đó là:

  • Đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín,
  • Rửa tay thường xuyên,
  • Cả người lớn lẫn trẻ em hãy đảm bảo rằng mình đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

          Do vậy, để ngăn chặn dịch covid bùng phát lại và trở nên phức tạp toàn thể người dân cần thực hiện tốt thông điệp: “2K+ thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân” phòng, chống dịch covid-19 trong tình hình mới của Bộ y tế:

1. K đầu tiên là KHẨU TRANG, Bộ y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đông người.

          2. K thứ hai là KHỬ KHUẨN, người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, nơi học tập.

          Cùng đó, người dân cần tiêm vaccin covid-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của BYT kết hợp với:

- Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

- Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị covid-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc covid-19;

- Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh;

- Ý thức người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu, tham gia và tuân thủ các qui định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng;

- Các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương
Nguyễn Ngọc Giàu
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO