Tin tức trung tâm y tế

PHÒNG CHỐNG BỆNH CÚM A
[ Cập nhật vào ngày (08/03/2023) ]


Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus Cúm A, bao gồm: H1N1, H5N1, H7N9. Hầu hết những người nhiễm bệnh có thể khỏi bệnh mà không cần dùng đến điều trị thuốc. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhập viện và tử vong vì nhiễm virus này.

Theo ghi nhận tại Campuchia ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao. Trong đó, một trường hợp đã tử vong.

Ngày 24/2, Viện Pasteur TP.HCM đã có công văn gửi giám đốc sở y tế 20 tỉnh thành phía Nam về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus sau khi Camphuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm gia cầm A (H5N1).

 Viện Pasteur TP.HCM dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế. Theo đó, tỉnh Prey Veng của Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam) bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1. Trong đó, một trường hợp tử vong và một số ca nghi mắc bệnh.

 Để phòng, chống bệnh cúm A người dân nên thực theo Khuyến cáo sau của Bộ y tế.

 Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để tránh nguy cơ xâm nhập và lây lan của vi rút cúm mọi người dân cần:

  • Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc;
  • Đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn;
  • Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc;
  • Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và thú y trên địa bàn;
  • Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám và điểu trị kịp thời.Nguyễn Ngọc Giàu
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO