Tin tức trung tâm y tế

Xử lý vết thương sai cách làm cho bệnh tình nặng thêm
[ Cập nhật vào ngày (01/08/2023) ]


Bệnh nhân Trần Công T 51 tuổi ở Ấp Kinh Đứng xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An vào viện với lý do bệnh nhân bị nhiễm trùng viêm tấy và có phần hoại tử vùng mắc cá chân trái sau khi được thăm khám, bệnh nhân được nhập viện vào khoa ngoại với chẩn đoán nhiễm trùng vết thương bàn chân trái do cây nhọn ngoài ruộng đâm vào sau khi nhập viện bệnh nhân đã được Bs thăm khám lại đã cho cắt lọc phần mô bị hoại tử băng lại và bệnh nhân được thăm khám lại vết thương điều trị thuốc kháng sinh giảm đau hàng ngày, vết thương được dần dần hồi phục tốt sau hơn 10 ngày điều trị bệnh nhân được xuất viện.

     Vì vậy không biết việc mình làm có đúng hay không, thay vì nhiệt tình thì tốt nhất bạn hãy dừng lại và chờ đợi người có chuyên môn giúp đỡ.  Nếu bệnh này ngay từ đầu khi bị vật sắc nhọn đâm trúng thì tốt nhất đến ngay bệnh viện để được sử lý kịp thời, vết thương do vật sắc nhọn gây ra ngay tại bàn chân. Đúng ra, việc cần làm đầu tiên là băng ép cầm máu, sau đó rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng. Quá trình vệ sinh có thể gây đau và chảy máu lại. Lúc ấy tiếp tục ép cầm máu rồi sát trùng vết thương 1 lần nữa bằng thuốc sát trùng, tiếp theo đến bệnh viện để bác sĩ lấy hết dị vật, kiểm tra gân cơ rồi tiêm phòng uốn ván là xong. Sau 7-10 ngày vết thương sẽ lành.

    Việc làm sai của bệnh nhân là lấy mùn cưa, lá cây đắp vào để cầm máu. Vài ngày sau vết thương nhiễm trùng, sưng nề và có dấu hiệu hoại tử. Đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, nhiều dịch, mủ hôi, mô hoại tử lan rộng.

   Chỉ 1 vết thương nhỏ, xử lý ban đầu không đúng sẽ gây hậu quả hết sức nặng nề, phải đánh đổi cả tính mạng.

   Vì vậy người dân nên nhớ, khi bị vết thương, dù là vết thương nhỏ hay lớn, nếu không biết cách xử lý thì cách tốt nhất là đến cơ sở y tế để được hướng dẫn chăm sóc, xử lý kịp thời.

Ảnh vết thương bệnh nhân bị nhiễm trùng vì xử lý không đúng cách
Nguyễn Thị Bé Tám
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO