Tin tức trung tâm y tế

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3
[ Cập nhật vào ngày (25/03/2024) ]


Sáng ngày 21/3, Trạm Y tế xã Nhơn Hòa tổ chức họp cộng tác viên (CTV), và y tế ấp nhằm tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao năm 2024 với chủ đề: “Yes! We can end TB!”- Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!”.

                           Quang cảnh buổi họp CTV tại xã Nhơn Hòa

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2020, Việt Nam xếp thứ 10 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao và xếp thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2023, ước tính số liệu Việt Nam có thêm 172.000 người mắc lao và khoảng 13.000 người tử vong do lao, cao hơn số người tử vong vì tai nạn giao thông. Theo đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương số bệnh nhân lao được phát hiện hàng năm tại Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 60% số bệnh nhân lao ước tính (>100.000 bệnh nhân). Như vậy sẽ có trên 40% bệnh nhân lao nằm trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị.

Hiện Trạm y tế xã Nhơn Hòa đang quản lý và điều trị cho 4 bệnh nhân lao. Mỗi đợt điều trị của bệnh nhân lao thường là 6 tháng. Các phương tiện quản lý và thuốc đảm bảo số lượng, đạt yêu cầu cấp cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng thuốc, theo dõi, thăm hỏi tình hình sức khỏe và các triệu chứng khi uống thuốc, giải thích, động viên bệnh nhân không bỏ thuốc, giảm lao kháng thuốc, giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng tham gia lao động sản xuất.

Tập huấn trang bị kiến thức, phương pháp cơ bản và kỹ năng thực hiện công tác hỗ trợ Trạm y tế cho CTV ấp để truyền thông có hiệu quả. Nội dung tập huấn gồm các nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng thường gặp nhằm phát hiện sớm bệnh lao, tránh biến chứng nguy hiểm, người bệnh tuân thủ chế độ điều trị, chế độ sinh hoạt tập thể dục, ăn uống …

Sau cuộc họp, CTV vãng gia hộ gia đình, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của Ngành y tế về phòng chống bệnh lao, nâng cao nhận thức cộng đồng đối với bệnh lao, hướng đến mục tiêu:” Đến năm 2030, giảm số người mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 20/10.000 người dân và giảm số người chết do bệnh lao, để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao”.
Bùi Thị Qúy
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO