Tin tức trung tâm y tế

Giáo dục sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên, phòng tránh các tác hại, hệ lụy về quan hệ tình dục sớm
[ Cập nhật vào ngày (03/04/2024) ]


Hiện nay có một thực trạng đáng báo động là tỷ lệ trẻ em vị thành niên có quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng. Nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh ở tuổi vị thành niên về quan hệ tình dục sớm để tránh các hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

 Vào lúc 7 giờ ngày 01/4/2024, Trạm Y tế thị trấn Tân Thạnh phối hợp với Trường trung học cơ sở thị trấn Tân Thạnh tổ chức nói chuyện chuyên đề về "Sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên- Tác hại, hệ lụy của quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên".

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                               

 

     Quang cảnh của buổi nói chuyện chuyên đề

Trẻ em ngày nay được ăn uống tẩm bổ nhiều chất có thể dẫn đến dậy thì sớm, cơ thể phát triển phổng phao, có em mới lớp 5-6 mà nhìn như thiếu nữ, việc được tiếp xúc với internet và các mạng xã hội từ nhỏ nên mặt trái là các em vị thành niên tiếp cận với các video, hình ảnh liên quan đến yêu đương, tình dục không còn là chuyện lạ. Cùng với đó là những bài học giới tính chưa phản ánh đầy đủ, thiếu sự hướng dẫn về giới tính và sức khỏe sinh sản nên nhiều trẻ em vị thành niên đã học đòi người lớn quan hệ tình dục như một trải nghiệm khám phá bản thân. Đối với nam giới dưới 20 tuổi và nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện, ổn định về mặt sinh lý cũng như thể chất và tâm lý. Việc trang bị kiến thức sinh sản và giới tính còn chưa đầy đủ nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Các em không lường hết được những hậu quả của việc quan hệ tình dục khi các cơ quan sinh sản còn non nớt và khi bản thân các em chưa có đủ kiến thức về chăm sóc bản thân cũng như những hệ lụy tâm lý khác, có thể làm tổn thương cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ. Nguy cơ cao mắc phải các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, nạo phá thai, gây tắc vòi trứng ở nữ, tắc ống dẫn tinh ở nam, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất hiện nay ở các bạn trẻ, bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, thậm chí mắc các bệnh liên quan đến tình dục để lại hệ lụy sức khỏe lâu dài. Ở lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, đây cũng là thời điểm quan trọng khởi đầu để các em hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này.

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

 

 

 

 

 

 

                                             

 

        Các bạn học sinh mạnh dạn trao đổi những bâng khuâng của tuổi mới lớn

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội. Vì thế qua buổi tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên mong rằng các em có thêm những kiến thức bổ ích về sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính cho các em, giúp các em có kiến thức và nhận thức đúng đắn tránh được những sai lầm không đáng có, giúp các em có được hành trang tốt để có những nhận thức và hành động đúng đắn trước sự thay đổi mạnh mẽ của bản thân
Võ Thị Huệ Giác
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO