Tin tức trung tâm y tế

Hội nghị triển khai hưởng ứng tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
[ Cập nhật vào ngày (11/06/2024) ]


Sáng ngày 6-6-2024, Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh tổ chức Hội nghị triển khai hưởng ứng tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với sự tham dự của phó giám đốc Đinh Quang Tân, Cán bộ phụ trách chương trình PC HIV/AIDS tuyến huyện. Trưởng phó trạm, cán bộ quản lý chương trình HIV/AIDS TYT xã, thị trấn.

    

         (Ảnh cán bộ phụ trách chương trình tham gia lớp tập huấn)

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

 Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, cung cấp thuốc ARV điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho con, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, đẩy mạnh các can thiệp và tăng cường chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thời điểm tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần được thực hiện trước hoặc trong ngày mở đầu Tháng cao điểm (ngày 01/6/2024).

  Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật, bổ sung những kiến thức cơ bản về HIV và các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

  Thông qua tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, trách nhiệm cho cán bộ các cấp để từ đó làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn.

   Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ để họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng;

 Tháng hành động diễn ra từ ngày 1 đến 30-6 năm 2024 nhằm đẩy mạnh truyền thông và cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình có ý nghĩa quan trọng, nhằm giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai, giảm số trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ và làm giảm bớt nỗi đau cho những người nhiễm HIV.

Vì vậy, để chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai cần chủ động thăm khám, xét nghiệm HIV. Nếu phát hiện bệnh, cần được điều trị theo phác đồ sớm để bảo đảm hiệu quả tối ưu trong việc giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
Trần Hồ Lập
Tìm kiếm

TIN MỚI


Thông báo

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO